เกร็ดความรู้

โดย ปวีณา แสนบัวบาน  - 16 มิ.ย. 2547


ผลไม้สารพัดประโยชน์
ประเทศไทยเป็นประเทศที่อุดมสมบูรณ์ในด้านอาหารการกิน โดยเฉพาะผลไม้เต็มไปด้วย ผลไม้ที่มีประโยชน์ สารพันทั้งด้านโภชนาการ มีสรรพคุณทางยา และประโยชน์ด้านความงาม อยู่ที่มนุษย์จะเลือกรับประทาน เพื่อสุขภาพที่สมบูรณ์แข็งแรงและสุขภาพจิตที่ดี
กล้วยหอม
มีสาร Amly Acetatea ซึ่งส่งผลให้กล้วยหอมมีกลิ่นหอมสมชื่อ อีกทั้งในกล้วยหอมยังอุดมไปด้วยธาติแคลเซี่ยมและฟอสฟอรัสมากกว่ากล้วยชนิดอื่น ๆ แต่ก็ให้พลังงานน้อยกว่ากล้วยไข่และกล้วยน้ำว้า เปลือกของกล้วยหอมใช้รักษาส้นเท้าหรือฝ่ามือที่แตกได้ เพียงใช้เปลือกกล้วยหอมด้านที่ติดเนื้อกล้วยทามือหรือส้นเท้าที่แตกให้ทั่วก่อนนอน ทำเป็นประจำติดต่อกันจนกว่าจะหาย
กล้วยหอมสุกนำมาพอกหน้าเพื่อบำรุงสุขภาพผิว (ไม่เหมาะสำหรับผู้มีผิวแห้ง) แต่ถ้าจะบำรุงผม ให้บดกล้วยหอมให้เละ ผสมกับน้ำมันจากดอกทานตะวัน 1 ช้อนชา และน้ำมะนาวครึ่งช้อนชา ชโลมผมให้ทั่ว ทิ้งไว้ครึ่งชั่วโมง แล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่น จากนั้นสระผมตามปกติ ทำเช่นนี้อาทิตย์ละครั้งผมจะนุ่มและแข็งแรงขึ้น
> น้อยหน่า
น้อยหน่า มีชื่อเรียกเป็นภาษาอังกฤษว่า Sugar Apple เป็นผลไม้ที่มีน้ำตาลสูง รสหวานอร่อย เด็กผู้หญิงรู้จักผลไม้ชนิดนี้กันถ้วนหน้า โดยเฉพาะเด็กที่เป็นเหา เพราะในเม็ดน้อยหน่ามีสารที่มีฤทธิ์ฆ่าแมลง เรียกว่า Squamocin เพียงนำเนื้อในเมล็ดมาโขลก ผสมน้ำมันมะพร้าว แล้วชโลมเส้นผมทิ้งไว้สัก 1-2 ชั่วโมง เท่านี้ก็กำจัดเหาได้ผลชะงัดเม็ดน้อยหน่ายังใช้แก้พยาธิตัวจี๊ดได้ โดยนำเนื้อในเมล็ดที่ตำละเอียดแล้ว คนกับสารส้มที่ตั้งไฟให้ละลายทาบริเวณที่บวม เช้า-เย็นผลน้อยหน่าดิบใช้เป็นยาแก้พิษงู แก้ฝีในลำคอกลากเกลื้อ และฆ่าพยาธิผิวหนัง ผลแห้งใช้รักษาโรคงูสวัด เริม และฝีในหู
> มะขาม
มะขาม เป็นผลไม้เก่าแก่ของไทย ที่มีเนื้อทั้งชนิดเปรี้ยวและหวาน เนื้อมะขามฝักแก่มีรสเปรียวประกอบด้วยกรดอินทรีย์ เช่นกรดทาร์ทาริก กรดซิตริก มีฤทธิ์เป็นยาระบาย ช่วยขับเสมหะและลดความร้อนของร่างกาย
ผู้ที่มีอาการท้องผูกควรรับประทานมะขามเปียกรสเปรี้ยวจิ้มเกลือ แล้วดื่มน้ำตามมาก ๆ จะช่วยให้ขับถ่ายคล่องขึ้น
มะขามรสเปรี้ยวช่วยบรรเทาอาการแพ้ท้องได้ หรือแม้แต่หลังคลอด คุณแม่คนใหม่ก็ยังดื่มน้ำคั้นมะขามเปียกเพื่อขับเลือดเสีย ขับน้ำคาวปลา และเป็นยาระบายท้อง เนื่องจากสตรีส่วนใหญ่มักท้องผูกระหว่างตั้งครรภ์
ยังมีสูตรประทินโฉมโดยใช้มะขามเปียกล้างหน้าด้วยแต่คนผิวแห้งควรเติมนมจืดหรือน้ำผึ้งลงไป เพื่อเพิ่มความชุมชื่นให้แก่ผิว