กล้วยสุดมหัศจรรย์

โดย นายปวีณญู ศิริประยงค์  - 30 ม.ค. 2550


กล้วยน้ำว้ากินแล้วทำให้ไม่แก่เร็ว ทำให้ผิวพรรณเต่งตึง รักษาอาการโรคไขข้ออักเสบ ปวดหลัง ปวดเอว บำรุงเส้นผมให้เงางาม และป้องกันโรคมะเร็งได้
กล้วยน้ำว้า
คุณจะใช้เวลาสนใจสักนิดไหมว่า ทำไมอเมริกาซึ่งเป็นยักษ์ใหญ่หรือมหาอำนาจในเกือบทุกเรื่อง ได้ทำการจดสิทธิบัตรแสดงความเป็นเจ้าของ ในด้านคุณสมบัติทางยาหรือสารที่อยู่ในตัวสิ่งนั้นว่า มีคุณค่ามากที่สุด
ถ้านับจากสิ่งที่มาจากผลไม้ธรรมดา ที่สามารถรับประทานแบบง่ายๆ แล้วให้คุณประโยชน์มากมายเช่น ถ้ารับประทานก่อนนอนกับนมสด จะทำให้จิตใจสงบหายเครียดจากระบบประสาทที่ได้การทำงานมาตลอดวัน รับประทานเล่นๆตอนเช้าวันละ ๑ ลูก จะช่วยในเรื่องเรื่องระบบไขข้อ การปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ให้วิตามินซีก็สามารถแก้หวัด ช่วยให้ระบบขับถ่ายสะดวกป้องกันโรคทางระบบขับถ่าย คนไทยส่วนใหญ่เป็นกันมากคือ โรคริดสีดวงทวาร และเป็นที่ยืนยันจากนักวิทยาศาสตร์ว่า มีสาระสำคัญที่ช่วยยับยั้งสารที่ก่อมะเร็งอย่างได้ผล แต่สำหรับชาวญี่ปุ่นแล้วเขาถือเป็นข้อปฏิบัติเลยว่าทุกวันจะต้องรับประทานอย่างน้อย ๑ ลูกเสมอเกือบทุกเพศทุกวัย ซึ่งนักวิทยาศาสตร์ชาวญี่ปุ่นได้ทำการพิสูจน์แล้วว่า เป็นผลไม้ที่ให้คุณประโยชน์ในด้านของการถนอมเซลล์ต่างๆของร่างกาย ทำให้ผิวเนื้อเปล่งปลั่ง เต่งตึง สวยงาม ไม่แก่หรือเหี่ยวย่นเร็ว ส่งเสริมการเจริญเติบโตของกล้ามเนื้อและโรคที่เกิดจากตับและไต ดังนั้นผู้เขียนได้เล็งเห็นแล้วว่า สำหรับผลไม้ไทยแล้ว ผลไม้นี้ ซึ่งก็คือ กล้วยน้ำว้า เป็นที่รู้จักคุ้นเคยกันอย่างดีและทุกวันนี้ เราก็เคยเห็นในรูปแบบต่างๆ ด้านการแปรรูป ไม่ว่าจะเป็นกล้วยแขก(ซึ่งก็คือการชุบแป้งทอดของโปรดของชาวบ้านไทย) กล้วยฉาบ ( นำแบบดิบๆมาทอดแล้วฉาบด้วยน้ำตาล) กล้วยปิ้ง(นำมาย่างไฟอ่อน) กล้วยตาก(นำกล้วยสุกแกะเปลือกตากแห้งชุบน้ำผึ้ง)
สารพัดกล้วยที่ยังไม่ได้กล่าวถึง หรือแม้แต่สมัยเด็กๆแม่จะนำข้าวมาผสมกับกล้วยสุก บดให้ละเอียด แล้วนำมาป้อนให้ลูกกิน จนโตเป็นผู้เป็นคนมาจนถึงปัจจุบันนี้ ก็เพราะกล้วยน้ำว้า เห็นหรือยังว่าความสำคัญของกล้วยมีมากขนาดไหนคิดได้อย่างนี้แล้ว สายไปหรือเปล่า สิ่งที่มีอยู่เต็มบ้านเต็มเมืองแต่ไม่มีใครมองเห็นความสำคัญ เราจะทำอะไรกันสักอย่างไหม