เอิ๊ก.. อ๊าก..สุขภาพผู้หญิง

โดย นางพิกุล ทองช่วย  - 03 ก.พ. 2550


สาเหตุของความเครียด

      ส่วนใหญ่แล้วความเครียดของผู้หญิงวัยทำงานจะเกิดจากการเปลี่ยนแปลงภาวะที่มีอยู่เดิม ไปสู่สภาวะแบบใหม่ที่ไม่คุ้นเคยทำให้เรารู้สึกแย่และรู้สึกไม่ปลอดภัย ทำให้เกิดความรู้สึกเครียดมากขึ้นได้ ซึ่งความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นก็อาจจะมีสาเหตุดังต่อไปนี้

1. การขยายตัวของเมืองไม่ทันไรบ้านที่เคยมีน้ำใสไหลเย็น มีพื้นที่ว่างโล่งสบายมองออำไปก็รู้สึกโล่ตาสบายใจ เพียงเวลาไม่กี่ปีบริเวณเหล่านั้นก็ถูกจับจอง หรือว่าสร้างบ้าน ศูนย์การค้า สิ่งทันสมัยต่างๆ ทำให้รู้สึกว่าการเปลี่ยนแปลงนี้ช่างเข้ามาโจมตีเราเร็วเหลือเกิน และแน่นอนเมื่อมีสังคมเมืองเข้ามา วิถีชีวิตและอะไรๆ ก็เปลี่ยนแปลงไปด้วยไม่ว่าจะเป็นความสัมพันธ์กับเพื่อนบ้านที่เปลี่ยนแปลงไปเป็นห่างเหินมากยิ่งขึ้นการเดินทางที่จะต้องเผื่อเวลามากยิ่งขึ้น หรือว่าจะเป็นเรื่องของอาชญากรรมที่จะเพิ่มมากขึ้นตามชุมชนที่แออัด หรือว่าอาจจะมีเรื่องของโรงงานอุตสาหกรรมที่ปล่อยมลพิษต่างๆ อย่างเช่น น้ำเสีย หรือว่าควันพิษออกมาทำลายสิ่งแวดล้อม      2. การเปลี่ยนแปลงบทบาททางสังคม ในช่วงหลังๆ มานี้บทบาททางสังคมของผู้หญิงและผู้ชายเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมอย่างมาก แต่เดิมที่ผู้หญิงจะอยู่บ้านและคอยเลี้ยงลูก ดูแลทำความสะอาดบ้านอย่างเดียวก็กลายเป็นผู้หญิงได้รับการศึกษาเพิ่มมากขึ้น และทำงานนอกบ้านกันมากยิ่งขึ้น ผู้หญิงบางคนที่ทำงานออฟฟิตเป็นผู้หญิงแนวหน้าทำงานคล่องแคล่วว่องไว ทำงานหน้าที่ยังไม่พอ ยังมีงานที่ต้องเพิ่มบทบาทเพื่อตำแหน่งและหน้าที่ที่ก้าวหน้า ถึงกับต้องนำงานมาทำที่บ้านอีก ซึ่งการเปลี่ยนแปลงบทบาทตรงนี้บางทีก็ทำให้ผู้หญิงรับไม่ทัน จนก่อให้เกิดความเครียดขึ้นได้เพราะบางผู้หญิงทำงานนอกบ้านแล้ว ก็ต้องมาเก็บกวาดทำความสะอาดบ้านคนเดียว ซึ่งก็อาจจะทำให้เกิดความเครียดต่างๆ ตามมาได้


             
3. ความเปลี่ยนแปลงทางด้านร่างกาย ผู้หญิงบางคนนั่งหน้าจอคอมพิวเตอร์มาทั้งวันแล้ว ก็ต้องมานั่งหน้าจอคอมพิวเตอร์ที่บ้านอีก เนื่องจากหอบงานมาทำต่อที่บ้าน เป็นธรรมดาหากว่าเราเคยทำอะไรได้เอง หรือว่าเคยทำอะไรได้คล่องแคล่วจนมาวันหนึ่งร่างกายก็เริ่มเปลี่ยนแปลงไม่สามารถทำอะไรได้คล่องเหมือนกับตอนเป็นวัยรุ่น หรือว่าตอนเป็นเด็ก ก็ทำให้รู้สึกเครียดที่ทำอะไรก็ไม่ได้อย่างใจต้องการเลยสักอย่างเดียว


                  
      4. การเปลี่ยนแปลงในองค์กรหรือทำงาน การเปลี่ยนแปลงในองค์กรหรือว่าทำงานสามารถเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ ซึ่งอาจจะเป็นการปรับปรุงให้องค์กรมีความทันสมัยขึ้น หรือว่าทำงานได้สะดวกรวดเร็วมากยิ่งขึ้น หากว่าเราสามารถปรับตัวให้เข้ากับสิ่งแวดล้อมใหม่ๆ ได้เร็วก็คงจะไม่ต้องกังวล แต่บางทีความเคยชินที่เราทำงานอย่างนี้อยู่ทุกวัน และมาเปลี่ยนกะทันหัน ก็อาจจะทำให้เรารู้สึกเครียด และหากว่าการเปลี่ยนแปลงนั้นเป็นสิ่งที่เราไม่รู้ไม่ถนัด และต้องมาเริ่มต้นเรียนรู้กันใหม่ทั้งหมด ก็จะเพิ่มพูนความเครียดให้มากยิ่งขึ้น


            

      5. การขัดแย้งกับคนใกล้ตัวหรือเพื่อนร่วมงาน คนเป็นสัตว์สังคม ดังนั้นหากว่าเรามีความขัดแย้งกับคนใกล้ตัวขึ้นมาก็จะตกอยู่ในสภาวะที่ตึงเครียด ไม่ว่าคนๆ นั้นจะสนิท อยู่ในฐานะมิตรหรือว่าศัตรูก็ตาม ความขัดแย้งกับคนใกล้ตัวจะทำให้เรารู้สึกเครียดและยิ่งคนใกล้ตัวนั้นมีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกันมากเท่าไร ก็จะยิ่งทำให้มีความเครียดมากขึ้นเท่านั้น

<กลางหน้า>
                  

      แต่หากเป็นความเครียดที่ไม่มากนัก จะเป็นแรงกระตุ้นที่ดี ช่วยให้คนเราเกิดแรงฮึด มุมานะที่จะเอาชนะปัญหาและอุปสรรคต่างๆ

      ในทางตรงกันข้าม หากเรามีความเครียดมากมาย และไม่รู้จักผ่อนคลาย และหากปล่อยไว้นานเข้า อาจมีปัญหาความผิดปกติทางร่างกายและจิตใจได้ในที่สุด ซึ่งสาเหตุของความเครียดมีสาเหตุ 3 ด้าน ได้แก่ สาเหตุทางด้านจิตใจ เช่น ความกลัวว่าจะไม่ได้ดังหวัง กลัวจะไม่ประสบความสำเร็จ หนักใจกังวลใจในงานที่ได้รับมอบหมาย หรือแม้แต่กลัวกังวลสิ่งที่ยังมาไม่ถึง สาเหตุที่เกิดจากการเปลี่ยนแปลงในชีวิต เช่น การเปลี่ยนช่วงวัย แต่งงาน การตั้งครรภ์ การเริ่มเข้าทำงานหรือการเปลี่ยนงาน เปลี่ยนที่เรียน สุดท้ายคือสาเหตุจากการเจ็บป่วยทางร่างกาย เช่น การเจ็บไข้ต่างๆ โรคที่รุนแรง และเรื้อรัง หรือโรคที่คาดว่าถึงแก่ชีวิตในที่สุด จนก่อให้เกิดอาการทำให้นอนไม่หลับ คุณผู้หญิงวัยทำงานทั้งหลายเรามีวิธีแก้ไขได้ด้วยวิธี คือก่อนนอน รับประทานกล้วยน้ำว้า 1 ลูก นมสด 1 กล่อง จะทำให้นอนหลับฝันดี ไม่มีโรคภัย แล้วเราก็จะพบกับเช้าวันใหม่ที่สดใสและสดชื่น