รู้ไว้ใช่ว่า

โดย นางปณิญา สุวรรณนันท์  - 03 ก.พ. 2550ก้าวเข้าสู่สหัสวรรษใหม่ ผู้คนทั่วโลกได้ให้ความสำคัญกับการบริโภคอาหารมากยิ่งขึ้นเรื่องราวอันเป็นประโยชน์ต่อครอบครัว และได้สรรหาข้อมูลที่อยู่รอบ ๆ ตัวเรานำมาเสนอซึ่งมีทั้งเรื่องอาหารการกิน เพื่อป้องกันโรค ซึ่งดีกว่าการรักษาในภายหลัง เรื่องของการอยู่อย่างไรให้ครอบครัวมีสุขภาพกายและสุขภาพจิตที่ดี

อาหารด่านป้องกันโรค


ฝรั่งบอกว่า’’ Prevention is better than cure ‘’ จีนบอกว่า ‘’ ออกจากบ้านเอาร่มติดมือไปด้วย เผื่อฝนตก ‘’ ไทยบอกว่า ‘’ กันไว้ดีกว่าแก้ ‘’
      จากการค้นคว้าของศูนย์วิจัยเนสท์เล่ สวิตเซอร์แลนด์ พบว่าในผักและผลไม้มีสารชนิดหนึ่งซึ่งมีอยู่โดยธรรมชาติ ที่เรียกว่า ไฟโตเคมิคัล ( Phytochenicals ) มีคุณสมบัติช่วยเสริมสร้างให้ร่างกายมีภูมิต้านทานโรค ลดอัตราเสี่ยงการเกิด มะเร็ง โรคหัวใจ รวมทั้งอาการเจ็บป่วยชนิดเรื้อรังต่างๆโดย ’’ ไฟโตมิคัล’’ จะทำปฎิกิริยาแอนติออกซิเด็นท์ในร่างกายเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ
ซึ่งอนุมูลอิสระเป็นสาเหตุของการเกิดมะเร็ง
      จากการค้นคว้าดังกล่าวทำให้ผักและผลไม้เป็นดาวเด่นในโลกของอาหารและโภชนาการ
ทั้งๆที่ผักและผลไม้เป็นอาหารที่อยู่ใกล้ตัวและบริโภคกันอยู่เป็นประจำ ซึ่งเราอาจมองข้ามข้อดีหรือประโยชน์ของผักและผลไม้ที่เราคุ้นเคย ที่ให้วิตามินและแร่ธาตุ เส้นใยอาหารและไขมันต่ำ
เช่น กระเทียม หอมหัวใหญ่ มะนาว สตรอเบอรี่ องุ่น ผักกาดขาว บรอคโครี มะเขือเทศ ถั่วเหลือง แอปเปิล จมูกข้าวสาลี ลูกพรุน เมล็ดกาแฟ ชา และโกโก้ เป็นต้น ที่สำคัญ ผักและผลไม้เป็นแหล่งสำคัญของ ไฟโตมิคัล ที่ร่างกายรับได้และนำไปใช้ประโยชน์โดยธรรมชาติ เพียงเรารับประทานผักและผลไม้เป็นประจำ โอกาสเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งหรือโรคหัวใจย่อมลดน้อยลง