ข้าวแตนน้ำแตงโม

โดย ราชลักษณ์ กาญจนมุสิก  - 26 ส.ค. 2542




ข้าวแตนน้ำแตงโม

ข้าวแตน เป็นขนมชนิดหนึ่งของชาวภาคเหนือตอนบน ประเทศไทย ทำมาจากข้าวเหนียวหรือ
ภาษาท้องถิ่นเรียกว่าข้าวนึ่ง มีเครื่องปรุงไม่มาก กรรมวิธีทำไม่ยุ่งยากซับซ้อน อุปกรณ์ในการทำหาง่าย




การทำข้าวแตนเริ่มจากการแช่ข้าวเหนียวประมาณ 6 - 8 ชั่วโมง อาจแช่ข้าวตอนค่ำเพื่อเริ่มทำในวันรุ่งขึ้น โดยนึ่งข้าวให้สุก ทิ้งให้เย็นแล้วคลุกกับเครื่องปรุง ประกอบด้วย น้ำตาลทราย น้ำอ้อยก้อน เกลือป่น น้ำเปล่า และแตงโมปั่นละเอียด นำข้าวเหนียวที่คลุกเครื่องปรุง กดลงในแบบพิมพ์ทรงกลม วางบนตะแกรงหรือแผงไม้ไผ่ขัดแตะ นำไปผึ่งแดดประมาณ 2 วัน จนข้าวแตนแห้งสนิท



นำข้าวแตนที่แห้งสนิทมาทอดในน้ำมันพืชที่ร้อนจัด เมื่อข้าวแตนพองตัวเต็มที่ ตักลงพักในกระจาด ที่รองด้วยกระดาษซับน้ำมัน แต่งหน้าข้าวแตนด้วยน้ำอ้อยก้อนที่เคี่ยวจนละลายในความร้อนที่พอดี ตักน้ำอ้อยหยดในลักษณะเป็นเส้น หมุนเป็นวงกลมและโรยด้วยงาขาว จัดวางในกระดาษพักรอให้น้ำอ้อยที่หยดแห้งบรรจุลงถุงพลาสติก ตามขนาดที่ต้องการ เพื่อเป็นของฝาก หรือจำหน่าย



ข้าวแตนน้ำแตงโม ที่มีชื่อเสียงของจังหวัดลำปางผลิตโดย คุณบุญทิน บุญทวี
ประธานกรรมการพัฒนาสตรี อ.เมือง จ.ลำปาง