เตรียม Mountian Bike ไปเที่ยวชมธรรมชาติ

โดย สู่ดิน ชาวหินฟ้า  - 27 ส.ค. 2542


เตรียม Mount Bike ไปเที่ยวชมธรรมชาติกันเถอะ

ธรรมชาติ เป็น "แม่" ของทุกสรรพสิ่ง ไม่ใช่เป็นเพียงป่า เขา น้ำตก สายหมอก หรือชายหาด เพียงให้ผู้คนได้เสพเท่านั้น แต่ ธรรมชาติ เป็นมากกว่าที่คุณคิด

ดินเป็นของจุลินทรีย์ และไส้เดือน ป่าเป็นของสัตว์ ฟ้าเป็นของนก น้ำเป็นของปลา บ้านเป็นของคน

คุณ ก็เป็นคนหนึ่งที่มีสิทธิในธรรมชาติเหล่านั้น โดยไม่ไปเบียดเบียนชีวิต และความสงบสุขที่เคยมี เคยเป็น แต่คุณเชื่อไหมว่า คน นี่แหละคือเป็นทั้งผู้เสพ และทำลายธรรมชาติ ให้พร่องลงไป
ตอนนี้คุณต้องการจะเรียกร้องสิทธินี้ใช่ไหมล่ะ …..

การท่องเที่ยวชมธรรมชาติ ที่ดูเหมือนจะท้าทายคนยุคนี้ คือนำจักรยานภูเขา หรือที่เรียกกันคุ้นหูว่าเมาเท่นไบค์ ติดตัวไปด้วย จะไปเป็นหมู่คณะหรือส่วนตัวก็ได้ ต่อไปเราจะมาเตรียมตัวพาจักรยานภูเขาคู่ใจไปท่องเที่ยวกัน…..พร้อมหรือยัง
เตรียมอุปกรณ์


1.      รถจักรยาน ควรเป็นรถ Mountain Bike ถ้าไม่มีจะใช้รถจักรยานที่ใช้ในบ้าน หรือรถประเภท City Bike ก็ได้ พร้อมตรวจสภาพรถให้พร้อม ถ้าไม่แน่ใจอุปกรณ์ตัวใดก็ให้เปลี่ยนอะหลั่ยเสียเลยจะปลอดภัยกว่า

2. อุปกรณ์ที่จำเป็นประจำรถ

สูบลมยาง เครื่องมือปะยาง หรือยางในสำรอง กุญแจหกเหลี่ยม แถบสะท้อนแสง ไฟฉาย กระดิ่ง นาฬิกาจับเวลา / วัดระยะทาง / วัดความเร็ว กระติกน้ำ
3.อุปกรณ์ประจำตัว

หมวดนิรภัย ถุงมือ ถุงเท้ารองเท้า เสื้อผาสำรอง แว่นกันแดด เสื้อกันฝน สบู่แปรงสีฟัน มีดโกนโกนหนวด
4.      กล้องถ่ายภาพ พร้อมฟิล์ม กล้องส่องทางไกล เข็มทิศ เทอร์โมมิเตอร์ วิทยุ วิทยุสื่อสาร อุปกรณ์ปฐมพยาบาล โดยเฉพาะยาที่รักษาโรคประจำตัว อย่าลืมเด็ดขาด เต็นท์ ถุงนอน นกหวีด สมุดบันทึก แผนที่ ไฟแช็ค และเทียนไข เชือก / ลวด บัตรประจำตัว หนังสือเดินทาง


เตรียมสภาพร่างกายและอาหาร

1.      ออกกลังกายกลางแจ้งทุกวัน ก็จักรยานคู่กายเรานั่นแหละ ไม่ต้องไปเสียเวลา เสียสตางค์ไปซื้อเครื่องออกกำลังกายที่ไหน ถ้าขี่จักรยานทุกวันก็จะช่วยสร้างความคุ้นเคยให้กับตัวเรา ไม่ต้องมากแค่วันละ 10 - 20 กม. ก็พอ ประเภทที่ทำแต่งานไม่เคยออกกำลังกายเลย จักรยานก็แขวนไว้เป็นอาทิตย์ หรือเป็นเดือน แล้วอยู่ๆ ก็จะไปร่วมขบวนกันเขา อย่างนี้คิดว่าน่าจะไปไม่รอด แถมยังเป็นภาระให้กับเพื่อนร่วมทางอีกด้วย

2.      ระวังอาหารที่เป็นพิษต่อร่างกาย เช่น อาหารหมักดอง ของมึนเมาทุกชนิด บางครั้งส้มตำปูดองก็เป็นพิษได้ สรุปว่าอย่าเห็นแก่กินจนเกินไปนัก ระวัง เมื่อสบายปาก จะลำบากท้องนะจ้ะ

3.      นอนแต่หัวค่ำ สั้นๆ ง่ายๆ แต่มักทำไม่ค่อยได้ เพราะติดนอนดึก เป็นอันว่า จะต้องฝึกนอนแต่หัวค่ำไห้ได้ก็แล้วกันก่อนวันไปท่องไพรจริงๆ เพราะการนอนแต่หัวค่ำนอกจากจะช่วยให้ร่างกายพักผ่อนอย่างพอเพียงแล้ว ยังทำให้จิตใจสดชื่นแจ่มใสเมื่อเวลาตื่นอีกด้วย

4.      โรคบางอย่างต้องระมัดระวัง เช่น โรคหัวใจ ความดัน คนที่เป็นโรคเหล่านี้ อย่าหักโหมจนเกินไป เพราะอยู่ในป่า ห่างไกลโรงพยาบาล อาจเป็นอันตรายแก่ชีวิตได้

5.      ทำจิตใจให้สบาย ละวางสิ่งที่มากวนใจให้ได้ เช่น ได้ไม่สมอยาก ไม่ได้ในสิ่งที่ต้องการ เกลียด โกรธ ชิงชัง ฯลฯ เพราะสิ่งเหล่านี้เป็นเครื่องบั่นทอนสุขภาพตัวดีเลยเชียวแหละ

6.      อาหาร อาจจะเป็นอาหารธรรมชาติที่สามารถไปหาเอาข้างหน้าได้ เพียงแต่เตรียมน้ำพริกไป แต่ถ้าไม่แน่ใจก็ควรบรรจุหีบห่อไปให้เรียบร้อย อันนี้รวมถึงน้ำจืดด้วย อาหารแห้งก็สำคัญ เช่น ข้าวกล้อง เครื่องปรุง ในกรณีที่ต้องการจะปรุงอาหารเองกลางป่า อาหารประเภทกระป๋อง หรือบรรจุ-ภัณฑ์พลาสติก ถ้าหลีกเลี่ยงได้ก็ควรหลีกเลี่ยงเพราะใช้แล้วเกิดมลภาวะแก่ธรรมชาติได้ ส่วนอาหารประเภทซอง หรือฟาสก์ฟูด ก็น่าเป็นห่วงเพราะมีคุณค่าทางโภชนาการน้อยกว่าอาหารจากธรรมชาติ


เตรียมข้อมูล

1.      วางจุดมุ่งหมาย ว่าจะไปที่ใด จะไปดูอะไรบ้าง การเดินทางโดยไร้จุดหมาย อาจทำให้เสียเวลา ยิ่งไปเป็นคณะก็จะยิ่งเสียเวลาเพราะต่างคนต่างก็อยากจะไปในที่ตนเองชอบ ชอบที่ไหนไปที่นั่นว่างั้นเถอะ ถ้าไปคนเดียวก็แล้วไป
2.      สถานที่ที่จะไป มีสภาพภูมิประเทศ ภูมิอากาศเป็นอย่างไร จะได้เตรียมอุปกรณ์ที่จำเป็นให้พร้อม เช่น อากาศหนาว ก็จะได้เตรียมเสื้อกันหนาวไปด้วย คงไม่มีใครคิดจะพกเสื้อกันหนาวหนาๆ ไปท่องทะเลดอกนะ

3.      จะต้องติดต่อกับหน่วยงาน หรือใครก่อนล่วงหน้าหรือไม่ เพราะสถานที่บางแห่งอาจจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยว หรือกรณีการจองที่พัก และอาหาร หรือสถานที่ประชุมสัมมนา ยิ่งต้องติดต่อล่วงหน้า และจะต้องเสียค่าใช้จ่ายหรือไม่ อย่างไร

4.      ดูรายละเอียดในเว็บไซด์ (ถ้ามี) เพื่อเป็นข้อมูลเพิ่มเติมที่จะศึกษา เมื่อเดินทางไปถึง อย่างน้อยก็จะเป็นเครื่องดึงดูดใจทำให้น่าเดินทางไปดู


ทีมงาน

1.      ประชุดนัดแนะ วางแผนการเดินทาง วัน เวลา สถานที่ ควรกำหนดไว้ล่วงหน้า ถึงแม้จะมีการเปลี่ยนแปลงภายหลังก็ตาม

2.      เลือกผู้นำทีม ที่เห็นว่าจะนำทางเราได้ ไม่พาไปหลงป่า เป็นคนมีน้ำใจ อดทน มีทักษะและความชำนาญในการท่องป่า และสามารถแก้ปัญหาเฉพาะหน้าได้เก่ง ใครก็ได้ไม่จำเป็นต้องจบปริญญา ป.6 ก็เป็นผู้นำทีมได้ อย่าลืมว่าทักษะประสบการณ์ ความชำนาญในการเดินป่า มีความจำเป็นมากว่าใบปริญญา

3.      สำรวจลูกทีมว่าใครมีอาชีพอะไร มีความสามารถพิเศษอะไรบ้าง เผื่อเกิดปัญหาระหว่างการเดินทาง อาจจำเป็นต้องใช้ความสามารถพิเศษ ในการช่วยเหลือกัน
4.      สำรวจจักรยาน และอุปกรณ์ของลูกทีมให้เรียบร้อยก่อนออกเดินทาง เพราะจะได้ช่วยเหลือได้ทันเมื่อเกิดปัญหา และอาจต้องขอความช่วยเหลือในกรณีที่เพื่อนบางคนขาดอุปกรณ์หรืออุปกรณ์ชำรุด


สิ่งที่ควรทำและไม่ควรทำ

1.      ไม่ควรทิ้งขยะมลพิษไว้กลางป่า หรือริมถนน โดยเฉพาะ พลาสติก พลาสติกแก้ว ขวดแก้ว กระป๋อง เพราะสิ่งเหล่านี้เป็นเครื่องแสดงให้เห็นความเป็นผู้ไม่มีวัฒนธรรม ใจร้าย มักง่าย ทำลายรังแกธรรมชาติ สร้างนิสัยความเห็นแก่ตัว ถ้าจำเป็นจะต้องทิ้งขยะในป่า ควรขุดหลุมฝังให้ลึกๆ แต่ระวังขยะบางชนิดฝังดินแล้วเกิดมลพิษ เช่น ถ่านไฟฉาย กระป๋องสเปรย์ ถ้าท่านไม่ใจร้ายเกินไป มีความเมตตาหลงเหลืออยู่ ก็ควรหอบหิ้วออกไปทิ้งนอกป่าให้ด้วยนะจ้ะ เอาเถอะน่า หนักนิดรุงรังหน่อยจะเป็นไรไปเห็นแก่ธรรมชาติเถอะ

2.      ไม่ควรส่งเสียงดังอึกทึกให้เป็นที่รบกวนสัตว์ และเพื่อนร่วมทางคนอื่นๆ การพูดคำหยาบคาย ผรุสวาท เป็นกิริยาที่ไม่งามก็ไม่สมควรพูด การหยอกล้อกันเล่นในระหว่างเดินทางก็ไม่ควรเช่นกัน เพราะอาจเกิดอุบัติเหตุได้ในขณะขับขี่จักรยาน

3.      การยิงนก ตกปลาเล่น นักท่องเที่ยวบางคนอาจจะเห็นว่าเป็นกีฬาประเภทหนึ่ง แต่ที่จริงคือการทำลายธรรมชาติ ทำให้ธรรมชาติเสียสมดุล ถือว่ารังแกสัตว์เล่น แม้กฎหมายอาญาก็เอาผิดได้ แต่ในกลางดงคงจะไม่มีตำรวจหน้าไหนไปจับคุณหรอก ขึ้นอยู่กับจิตสำนึกของคุณมากกว่า แม้การจับปลา หรือยิงนก มากินเป็นอาหาร ในหลักศีลธรรมก็ผิดอยู่แล้ว แต่ถ้าคิดว่านก ปลาคืออาหารของมนุษย์ ก็เป็นเรื่องของผู้ที่คิดจะกิน ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง สัตว์อื่นๆ นอกนั้น ห้ามเด็ดขาด อ้อ! รวมทั้งกิ้งกือ ไส้เดือนด้วย

4.      ระวังเรื่องการก่อไฟ และก้นบุหรี่ อาจเป็นสาเหตุให้เกิดไฟป่าได้ เมื่อจะละจากสถานที่นั้นไป ควรเก็บดับไฟให้มอดสนิท

5.      ไม่ควรทำตนให้เป็นภาระแก่เพื่อนร่วมทางจนเกินไปนัก และก็ควรเอาภาระแก่เพื่อนร่วมทางด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะสมาชิกใหม่ อาจไม่ทราบระเบียบปฏิบัติ หรือประเพณีในการเดินทางด้วยเมาเท่นไบค์ ก่อนออกเดินทาง ควรสอบถามให้แน่ใจอีกครั้งหนึ่ว่าสมาชิกมีความพร้อมที่จะเดินทางจริงๆ จะได้ไม่เป็นภาระแก่เพื่อนๆ ถ้าไปเป็นหมู่คณะไม่ควรจะแยกเดินทางไปคนเดียว ถ้าจำเป็นควรบอกแก่เพื่อนข้างเคียงไว้ด้วย ไม่ใช่หายไปเฉยๆ แต่ถ้าไปคนเดียวก็รับผิดชอบชีวิตตัวเองก็แล้วกันนะ
6.      ไม่ควรเดินทางไปในป่าลึก หรือที่เปลี่ยวเพียงลำพังคนเดียว รวมทั้งที่มีหุบเหวลึก หรือพื้นดินลื่น หรือชายหาดที่ห่างไกลผู้คน ให้ระมัดระวัดสัตว์ป่าจำพวกงูมีพิษด้วย ถ้ามีความรู้ด้านสมุนไพรก็จะดีมาก เพราะอาจช่วยชีวิตเราได้ในยามคับขัน ก็วิชาลูกเสือดีๆ นี่แหละ ช่วยเราได้มากทีเดียว

7.      ควรเก็บลวดที่ขึงไว้กับต้นไม้ อย่าปล่อยทิ้งรัดไว้กับลำต้น เพราะต้นไม้เติบโตตลอดเวลาขณะที่เส้นลวดไม่โตตาม อ้อ! รวมทั้งตะปูที่ตอกกับต้นไม้ด้วย ถอนออกซะก่อนไป

8.      พืชผักธรรมชาติที่ไม่รู้จัก ก็ไม่ควรจะเก็บมากิน เพราะบางชนิดอาจมีพิษได้ เช่น เห็ดบางชนิด ต้องศึกษาให้ดีๆ หลักสังเกตง่ายๆ พืชต้นไหนมีรูหนอนเจาะ ก็น่าจะปลอดภัยเก็บมาประกอบอาหารได้ (ถ้าคนกินได้) มีพืชป่าหลายชนิดที่เป็นทั้งอาหาร และเป็นทั้งยาสมุนไพร

9.      สถานที่พักผ่อนนอนหลับ ก็ควรเลือกให้เหมาะสมและปลอดภัย เช่นพักศาลาวัด ก็ไปบอกกล่าวกับเจ้าอาวาส เจ้าของสถานที่ ส่วนใครจะพักโรงแรม โรงเตี๊ยม คงไม่มีปัญหา


สตาร์ท

หลังนัดแนะแผนการเดินทางเรียบร้อยร้อยแล้ว ควรสำรวจความพร้อมของเพื่อนร่วมทีมด้วย ถ้าเดินทางคนเดียวก็รับผิดตัวเองก็แล้วกัน ควรออกเดินทางแต่เช้า อย่าเพิ่มรับประทานอาหารหนักจนเกินไป โดยเฉพาะอาหารที่อาจจะเกิดพิษได้ เช่น ส้มตำปูดอง
อย่าคิดว่าเข็มทิศ และแผนที่ไม่จำเป็น เพราะถ้าเกิดพลัดหลงหมู่คณะเข้าจริงๆ จะช่วยเราได้มากทีเดียว เสียงนกหวีดช่วยให้เพื่อนรู้ทิศว่าเราหลงป่าอยู่ ณ จุดใด จะได้ช่วยกันมารับได้ถูกทาง กล้องถ่ายภาพที่เตรียมไปอาจจะเป็นกล้องถ่ายรูปธรรมดา ซึ่งต้องเตรียมฟิล์มไปให้พอเพียง พร้อมถุงพลาสติกกันความชื้นไปด้วย ถ้าเป็นกล้องดิจิตอลชนิดที่ไม่ต้องใช้ฟิล์ม ควรเตรียมแบตเตอรีให้เพียงพอ ถ้าเป็นแบตเตอรีชนิดชาร์จได้ก็จะดีมาก เพราะช่วยอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมไปด้วย
สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการช่วยกันอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมทางธรรมชาติ แม้จะเป็นของเล็กๆ น้อยๆ ก็ไม่ควรมองข้าม ไม่ควรทิ้งถุงพลาสติก กระป๋อง ขวด แก้ว ไว้ในป่า ถุงพลาสติกอาจเป็นอันตรายต่อสัตว์ป่าที่อาจกลืนกินเข้าไป ขวดแก้วที่แตกก็มีส่วนทำอันตรายแก่เพื่อนร่วมทางได้ เชื่อหรือไม่ว่า ขวดพลาสติกแก้ว ทำลายยากที่สุด ถ้าทิ้งไว้ในป่ากว่ามันจะสลายตัวต้องใช้เวลานานถึง 500 - 700 ปีทีเดียว แม้กระทั่งเปลือกลูกอมสักเม็ด ก็ไม่ควร เพราะถ้าทุกคนมองข้าม หลายๆ คนต่างทิ้ง สะสมไปนานเข้าๆ ก็ทำให้ธรรมชาติสกปรกได้ ธรรมชาติสกปรกเสียสมดุลย์ ก็เพราะนิสัยมักง่ายของคนนี่เอง อ้าว! ทิ้งก็ไม่ให้ทิ้งแล้วจะให้ทำอย่างไร ทางที่ดีควรหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่บรรจุพลาสติกหรือกระป๋องจะดีกว่า (แต่ถ้าเลี่ยงไม่ได้ ก็ควรรับผิดชอบโดยหอบหิ้วเก็บติดตัวไปทิ้งในสถานที่ที่ควรทิ้ง โปรดอย่ามักง่ายผลักภาระไปให้ธรรมชาติ)
วิทยุที่นำติดตัวไป เอาไว้ฟังรายงานข่าวสภาพอากาศ น้ำป่า ทิศทางลมมรสุม จากกรมอุตุนิยมวิทยา นอกจากนี้ยังเป็นเพื่อนเดินทางแก้เหงาได้ด้วย โดยเฉพาะเดินทางไปคนเดียว และอย่าลืมเก็บภาพที่ประทับใจไว้ด้วย เพื่อเป็นอนุสรณ์ว่าครั้งหนึ่งเราก็เคยมาที่นี่.

ชมรมจักรยานลำปาง

ใครก็ตามที่เดินทางไปจังหวัดลำปาง ปัจจุบันมีชมรมจักรยานลำปางมานานหลายปีแล้ว ถ้าคุณอยากรู้ว่าจะท่องเที่ยวเมืองลำปางด้วยเมาเทนไบค์แล้วละก็ ติดต่อได้ที่คุณธวัชชัย ตระกูลพานิชย์กิจ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดลำปาง ซึ่งท่านเป็นประธานชมรมคนปัจจุบันอยู่ อาจให้คำตอบคุณได้ไม่ยาก ไหนๆก็พูดถึงชมรมแล้วขอแนะนำชมรมสักเล็กน้อยวัตถุประสงค์

1. เพื่อสนับสนุนการใช้พาหนะที่ประหยัดค่าใช้จ่าย

2. เพื่อส่งเสริมการออกกำลังกายและใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์

3. เพื่อส่งเสริมให้เยาวชนเกิดความชำนาญในการใช้พาหนะและเข้าใจกฎระเบียบการจราจร

4. เพื่อแก้ปัญหาจราจรที่คับคั่ง ลดมลภาวะบนท้องถนน และรักษาสิ่งแวดล้อม

5. เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดลำปาง

6. เพื่อดำเนินกิจกรรมที่เกิดประโยชน์กับสังคมและสร้างความสามัคคีในหมู่คณะ


และถ้าคุณคิดจะสมัครเป็นสมาชิกของชมรมก็สมัครได้ จะเป็นชาย หญิง เด็ก เยาวชน พูดง่ายๆ ใครก็สมัครได้ แต่ต้องเป็นคนที่มีความประพฤติดี เรียบร้อย ประกอบอาชีพสุจริต ไม่เป็นที่รังเกียจของสังคมนะจ้ะ

ส่วนใครที่เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ก็ต้องมีหน้าที่ชำระค่าบำรุงประจำปีด้วย เท่าไรไปถามประธานชมรมกันเอาเอง นอกจากนี้ก็ให้ความช่วยเหลือและเข้าร่วมกิจกรรมต่างๆ ของชมรม ช่วยเผยแพร่ชื่อเสียงของชมรม รวมทั้งประชาสัมพันธ์ผลงานของชมรมด้วย และที่สำคัญต้องปฏิบัติตามกฎระเบียบของชมรมด้วยนะจ้ะ