คัมภีร์ฟุตบอล

โดย ศิวศิษฏ์ วงศ์ตระกูล  - 11 พ.ค. 2544


คัมภีร์ฟุตบอล ฉบับฟุตบอลโลก             โดย มักกะโรนี                      คัมภีร์ฟุตบอลฉบับฟุตบอลโลกเป็นหนึ่งในคอลัมน์ คำภีร์ฟุตบอล ที่แยกออกมาต่างหากซึ่งจะมีคำภีร์ฟุตบอลฉบับของ ลีกต่างๆทั่วโลก แต่ตอนนี้แก้เหงาไปก่อนกับฟุตบอลโลก Korea – Japan วันนี้เราจะมาวิเคราะห์กันให้เต็มอิ่มไปเลย กับฟุตบอลโลกทั้งโซน ยุโรป เอเชีย อเมริกาใต้และโซนสำคัญโดยอาจจะไม่เสนอฟุตบอลโลกอย่างละเอียดทุกสาย แต่อาจจะยกเอาในสายที่มีการจับตามองลุ้นกันสนุกมาให้ได้อ่านกัน
ฟุตบอลเป็นหนึ่งในกีฬาที่ดีและได้รับความนิยมที่สุดในโลกชนิดหนึ่ง ฟุตบอลคือกีฬา แต่ตอนนี้มีธุรกิจเข้ามาเกี่ยวข้องมากขึ้นแต่ฟุตบอลก็ยังเข้มข้นเหมือนเดิมหรืออาจจะเข้มข้นยิ่งกว่าเดิมด้วยซ้ำเข้าเรื่องกันเลยกับ world cup
ฟุตบอลโลกโซนยุโรป
เริ่มกันเลยที่ฟุตบอลโลกโซนยุโรป
           กลุ่ม 8 ที่มี สมาชิกร่วมกกลุ่ม อิตาลี,โรมาเนีย,ฮังการี,จอร์เจีย, ลิทัวเนีย
กลุ่มนี้ทีมที่มีโอกาสเข้าร่วมวงคาราวานโม่แข้งฟุตบอลโลกที่สุดก็คงจะเป็น อิตาลี เพราะว่าพี่แกเล่นโกยแต้มแบทิ้งห่างทีมอันดับสองอย่างโรมาเนียไปถึง 7 แต้มแล้วก็คงจะต้องติดตามดูกันต่อไปว่าอัสซูรี่จะไปได้สวยหรือเปล่าอีกทีมที่มีโอกาสคงเป็นฮังการี
          กลุ่ม 9 ประกอบไปด้วย เยอรมนี,อังกฤษ,ฟินด์แลนด์,กรีซและ อัลแบเนีย
ความน่าจะเป็นของสายนี้ ชั่วโมงนี้ เยอรมัน มาแรงจริงๆ ชนะรวดมาทุกนัด ถ้าไม่มีอะไรผิดพลาดช่วงท้าย อินทรีย์ก็น่าจะเป็นอีกทีมที่ ตีตั๋ว ไปฟุตบอลโลกที่ เกาหลี และญี่ปุ่นเป็นเจ้าภาพ โดยให้อีก 4 ทีมที่เหลือแย่งพื้นที่กันอย่างสนุกในการเพลย์ออฟ ซึ่งดูแล้วอังกฤษมีแววที่สุดที่จะไปเพลย์ออฟ


ย้อนมาดู
          กลุ่ม 2 บ้าง ตอนนี้ทีมที่แย่อยู่ก็คือ กังหันสีส้มฮอลแลนด์ซึ่งเร่งไม่ขึ้นเอาซะเลยเผลอๆอาจจะปิ๋วก็ได้แฟนๆกังหันสีส้มเอาใจช่วยหน่อยนะ ทีมที่มีโอกาสดีก็คงจะเป็นโปรตุเกส และไอร์แลนด์ ไอร์แลนด์นำเป็นที่ 1 มี 11 แต้ม เท่ากับโปรตุเกส สายนี้คงจะมีลุ้นอยู่ 4 ทีม รวมทั้งอันดับ 3 ฮอลแลนด์ ที่มี 8 แต้ม และ ไซปรัส 7 แต้ม 2ทีมหลังคงลุ้นมากหน่อย
          กลุ่ม 1 ก็น่าสนใจเหมือนกันเมื่อทีมที่ไม่ใช่ทีมเต็งอย่าง รัสเซีย ก็แซงหน้าเต็งหน่งของกลุ่มอย่างยูโกสลาเวียออกไปอีกนะครับ หลังจากบุกไปชนะ ถึงกรุงเบลเกรดมาได้ 1- 0 ทำให้ตอนนี้คะแนนทิ้งห่างอันดับ 2 สวิสเซอร์แลนด์ไปไกลถึง 5 แต้มแล้ว อันดับ 3 ตามมาด้วย สโลวีเนีย ฟันธงได้ว่าสายนี้รัสเซียมีโอกาสที่สุด รองมาคงเป็นสวิส และสโลวีเนียซึ่งขับเคี่ยวกันอย่างสนุกสนาน แต่ เต็งหนึ่ง ยูโก คงลุ้นยากหน่อยนะครับ
          กลุ่ม 3 ตอนนี้เป็นไปอย่างสูสี อันดับหนึ่ง เช๊ค มี 11 แต้ม ตามมาด้วย บัลแกเรีย 10 แต้ม เดนมาร์ก 9แต้ม ส่วนอีกสามทีมคือ ไอร์แลนด์เหนือ ไอซ์แลนด์ และมอลต้า คงจะหมดลุ้น สายนี้จับตาดูอันดับ 1,2,3 ให้ดี สายนี้คงจะต้องลุ้นสนุกอย่างแน่นอนจึงไม่ขอฟันธงครับ
          กลุ่ม 4 เป็นกลุ่ม ที่สูสี ที่สุด เพราะว่า 3ทีมแรกมีคะแนนเท่ากันคือ สโลสะเกีย ตุรกี และสวีเดน มี 11 แต้มเท่ากัน แต่ต่างกันตรงที่ประตูได้เสียเท่านั้น สายนี้มีลุ้นแค่ 3 ทีมเท่านั้น ส่วนอีกสามทีมทางตอนล่างมีโอกาสยากมาก
          กลุ่ม5 กลุ่มนี้คะแนนเกาะกลุ่มกัน โดยมี โปแลนด์นำมาที่1 มี 13แต้ม ม้ามืดเบลารุส 10แต้ม ยูเครน 8 แต้ม เวลส์ 4แต้ม อาร์เมเนีย และ นอร์เวย์มีทีมละ 2 แต้ม สรุปเลยว่า นอร์เวย์ฟอร์มออกทะเลเอามากๆ ไปอยู่อันดับท้ายของตาราง อาจจะไม่ได้ไปฟุตบอลโลกก็ได้ ส่วนหัวแถว โปแลน และเบลารุส รวมถึงยูเครนอีกทีมหนึ่ง สูสีมากในการช่วงชิงพื้นที่กัน แต่โปแลนด์มีโอกาสมากที่สุดครับ


          กลุ่ม 6 กลุ่มนี้ ขี้เมา สก๊อตแลนด์นำเป็นอันดับ 1 ของกลุ่ม 11 แต้ม ตามมาด้วยอันดับ2 เบลเยี่ยม 8 แต้มที่เล่นน้อยกว่าหนึ่งนัด และโครเอเชียอันดับ 3 มี 5 แต้ม แต่แข่งน้อยกว่า สก๊อตแลนด์ 2นัด กลุ่มนี้น่าจะช่วงชิงกันอยู่แค่ 3 ทีม ใหญ่ ๆ จะออกหัวหรือก้อยคงจะต้องติดตามกันดีๆนะครับ
          กลุ่ม 7 สกู๊ปสุดท้ายของโซนยุโรป กลุ่มนี้สเปนนำมาเป็นที่ 1มี 10คะแนนเฉือนออสเตรียที่ตามมาอันดับ 2 เพียง 2 คะแนนเท่านั้น อิสราเอลตามมาเป็นที่ 3 มี6 คะแนน และ อันดับสี่ บอสเนียมี 4 แต้ม ตอนนี้คงสรุปอะไรไม่ได้มากนักเพราะยังแข่งกันไม่มากแต่ดูสถานการณ์ตอนนี้ สเปน มาแรงที่สุด
โซนยุโรปมีเพียงเท่านี้โปรดติดตามต่อไปครับ

อัซซูรี่เมืองไทยโซนอเมริกาใต้
โซนอเมริกาใต้คงไม่มีอะไรมากนัก เพราะว่าตอนนี้อาเจนตินาก็โกยแต้มนำเป็นอันดับหนึ่งแบบไล่ยากแล้วนะครับ ส่วนทีมที่ตอนนี้กำลังประสบปัญหาอยู่คือแชมป์ โลก 4 สมัย แซมบ้าบราซิลซึ่งตอนนี้บราซิลอยู่อันดับ 4แต่ก็น่าจะผ่านรอบคัดเลือกไปได้ถ้าเรียกฟอร์มเก่งคืนมาได้ ก็คงต้องลุ้นกันต่อไป สำหรับโซนอเมริกาใต้
ตารางการแข่งฟุตนบอลโลกรอบคัดเลือก โซนอเมริกาใต้
ทีม                    แข่ง      ชนะ      เสมอ      แพ้      แต้ม      หมายเหตุ
อาร์เจนตินา       12      9      2       1      29      
ปรากวัย      12      7      2      3      23      
เอลกวาดอร์12      7      1      4      22      
บราซิล      12      6      3      3      21      
โคลัมเบีย      12      5      4      3      19      
อุรุกกวัย      12      5      3      4      15      
เปรู       12      3      3      6      12      
ชิลี      12      3      1      8      10      
โบลิเวีย      12      2      4      6      10      
เวเนซุเอลา      12      1      1      10      4      
โปรแกรมการแข่งขันนัดต่อไป
แข่งวันที่ 3 เดือน มิถุนายน พ.ศ. 2544 มีดังต่อไปนี้
ปรากวัย - ชิลี ผลที่คาด 1-0 ปรากวัยเหนือกว่า
เปรู – เอลกวาดอร์ ผลที่คาด 1-1 อยู่เอลกวาดอร์
โบลิเวีย – เวเนซุเอลา ผลที่คาด 2-0 แย่พอกัน
อุรุกกวัย – บราซิล ผลที่คาด 1-1 ทีมเยือนเหนือกว่า
อาเจนตินา – โคลัมเบีย ผลที่คาด 3 – 1 ฟ้าขาวมีชัย

นี่เป็นเพียงการวิเคราะห์เกมบางส่วนเท่านั้นแล้วแต่วิจารณญาณในการวิเคราะห์ของท่าน แต่เราได้นำการวิเคราะห์ของหลายคนมาประเมิน และอย่าจริงจังกับผล ขอฝากไว้ว่าไม่สนับสนุนให้ใช้ผลนี้เล่นพนันบอล          ฟุตบอลโลกรอบคัดเลือก โซนเอเชีย

          ฟุตบอลโลกรอบนคัดเลือกรอบคัดเลือกโซนเอเชีย รอบแรกก็เริ่มฟาดแข้ง กันไปแล้วนะครับ ซึ่งทีมเต็งต่างก็ทยอยกันผ่านรอบคัดเลือกไปได้หลายๆทีมแล้วนะครับ แต่บางกลุ่มก็ยังไม่เริ่มแข่งเราจะสรุปกันเลยว่า โซนเอเชียมี 2 ทีมที่เข้าไปแน่ๆแล้วในฟุตบอลโลกคือ ญี่ปุ่น และ เกาหลีใต้เนื่องจากเป็นเจ้าภาพ และในการคัดเลือกโซนเอเชีย จะแบ่งเป็นรอบคัดเลือกและรอบสุดท้าย ซึ่งรอบแรกนี้จะมี 10 กลุ่มเอา แชมป์ของกลุ่มเข้ารอบ 2 เท่านั้น ส่วนรอบ 2 จะแบ่งเป็น 2 สาย ๆละ 5 ทีม ระบบเหย้าเยือน แต่ละกลุ่ม เอาสองทีมเข้ารอบรอง และทีมที่ชนะในรอบรองจะได้สิทธิ์ผ่านเข้ารอบสุดท้าย ที่เกาหลีใต้ และญี่ปุ่นทันที ส่วนอีก สองทีมในรอบรองจะต้องชิงที่ 3 เพื่อไปเพลย์ออฟกับทีมจากโซนยุโรป 1 ทีมในรอปเพลย์ออฟ ใช้ระบบ เหย้า-เยือน ทีมที่ชนะจะได้เข้ารอบสุดท้าย แล้วทีมชาติไทยจะไปรอดหรือไม่

สรุปผลรอบคัดเลือก 10 กลุ่ม

          กลุ่ม 1 ยังไม่ได้ทำการแข่งขันมีทีมที่อยู่ร่วมสายคือ ลาว ฟิลิปปินส์ โอมาน แลซีเรีย
          กลุ่ม 2 แข่งขันจบไปแล้ว ทีมที่เข้ารอบคืออิหร่าน ส่วนทีมที่พลาดหวังคือ ทาจิกิสนถาน และ กวม
          กลุ่ม 3 แข่งขันจบไปแล้วเช่นกัน ปรากฏว่า กาตาร์ เข้ารอบ 2 ปล่อยให้ปาเลสไตน์ เสือเหลือง และฮ่องกงฝันค้าง
          กลุ่ม4 เป็นการเบียดแย่งกันได้อย่างสูสี แต่แล้วทีมเต็งของกลุ่มอย่างคูเวตก็เสียท่าปิ๋วไปจนได้แพ้ บาเรห์น เพียง 2แต้มเท่านั้นน่าเสียดายจริงๆ
          กลุ่ม5 กลุ่มนี้เป็นกลุ่มของไทยเราเองครับ ไทยเราก็เป็นทีมเต็งของกลุ่ม เพราะว่าดูแล้วเรียกว่า หมูสนามเหลือเกินไม่ว่าจะเป็น ปากีสถาน เลบานอนและ ศรีลังกา รอบแรกทีมไทยน่าจะตบเท้าเข้ารอบ 2 เตะนัดแรกวันที่ 13 เดือน พฤศภาคม ศกนี้ ที่ ประเทศไทย ใครว่างก็ไปดูได้นะจ๊ะ
          กลุ่ม6 สายนี้ลุ้นกันจนตัวโก่งเมื่อ 2 ทีมมีแต้มเท่ากัน แต่ประตูได้เสีย ของอิรัก ดีกว่าคาซัคสถาน ทำให้อิรักตบเท้าเข้ารอบ 2 ไปแบบน่าเห็นใจ คาซัคสถานจริงๆ
          กลุ่ม7 กลุ่มนี้ยังแข่งไม่จบอุซเบกิสถานนำเป็นจ่าฝูง 2 นัดมี 6 แต้ม ตามมาด้วยเติร์กเมนิสถานและจอร์แดนมีคนละ 3 แต้ม ส่วนไต้หวันไม่มีแต้ม
          กลุ่ม 8 กลุ่มนี้ทีมที่นำเป็นจ่าฝูงคือเยเมน ที่ 2 คืออินเดีย มี4แต้มเท่ากัน ส่วน สหรัฐอาหรับเอมิเรสต์ ทีมเต็งอยู่แค่ที่ 3 มี 3 แต้มและบรูไนยังไม่มีแต้ม
          กลุ่ม 9 สายนี้เป็นสายของนักเตะจีนแผ่นดินใหญ่ ซึ่งอินโดนีเซีย นำเป็นจ่าฝูง มี6 คนะแนนจาก 2นัด ที่ 2 คือ มัลดีฟ มี4คะแนนจาก4นัด จีนมี 3 คะแนนจากหนึ่งนัด และ กัมพูชา 3 นัด มีแต้มเดียว สายนี้มีโอกาสมากที่สุดเพียง 2ทีมเท่านั้นคือ อินโดนีเซีย และจีน
          กลุ่ม 10 แข่งขันเสร็จสิ้นเป็นที่เรียบร้อยแล้วซาอุดิอาระเบีย เข้ารอบสุดท้ายทิ้งห่างเวียดนาม ถึง 8 แต้มสมราคาทีมเต็ง
โซนเอเชียคงจะต้องติดตามการแข่งขันอย่าง ยาวนานพอสมควรแน่เพราะว่าบางกลุ่มก็ยังไม่เริ่มแข่ง รักใครเรียกใครก็เชียร์กันเอาเองก็แล้วกัน อาตมา ขอลา

                        เจ้าอาวาส

โซนแอฟริกา
           แอฟริกาเป็นทวีปหนึ่งที่ฟุตบอลได้รับความนิยมและ ประสบความสำเร็จในนานาชาติมาแล้ว เช่นมีทีมจากแอฟริกาเป็นแชมป์โอลิมปิก 2 ปีซ้อน แค่นี้ก้การันตีมาตรฐาน ฟุตบอลของแอฟริกาแล้ว แต่นั่นยังไม่พอ ในลีกยุโรปมีนักเตะแอฟริกันไปค้าแข้งกับทีมชื่อดังหัวแถวในยุโรป และค้าแข้งในยุโรปมีทั่วไปทุกลีก แค่นี้ก็แสดงว่าแอฟริกามีฟุตบอลที่มีมาตรฐานเป็นที่ยอมรับ และมีสไตล์คล้ายๆบอลของละตินอเมริกา
แอบมอง หมอผี
           แคเมอรูนแจ้งเกิด ในเวทีระดังนานาชาติได้อย่างสวยสดงดงามมากเพราะว่า พวกเขาสร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ให้กับชาติด้วยการ เฉือนสเปน ทะยานเป็นแชมป์โอลิมปิก กีฬาของมวลมนุษยชาติ ทั้งที่โดนนำไปก่อน
2 – 0 ตั้งแต่ครึ่งแรกแต่หัวใจนักสู้ แคเมอรูนยิงคืน 2 ลูกในครึ่งหลัง และเฉือนชนะจากลูกโทษที่จุดโทษ ทำให้เป็นทีมที่ 2 ใน กาฬทวีปที่ได้แชมป์โอลิมปิก และเส้นทางฟุตบอลโลกค่อนข้างสดใส ทีมจากแอฟริกา มีตั๋วถึง 5 ใบ
มีระบบเป็น รอบคัดเลือกรอบแรกเล่นแบบ แข่งน๊อกเอาท์ เหย้า – เยือน แคเมอรูนผ่านมาได้แบบสบาย และรอบ 2 แบบแบ่งกลุ่ม เหย้าเยือน ทีมแชมป์ของกลุ่มได้ตั๋วทันที
มี 5 กลุ่มดังนี้
          กลุ่ม เอ แคเมอรูน นำโด่ง 5 นัดชนะรวดตามมาด้วยแองโกล่า ซึ่งมี 8 แต้มจากการแข่งเท่ากัน สรุปได้เลยว่า ขอแค่ 3 แต้มจาก 3 นัดจะ 100% ตอนนี้ก็ 95 % แล้วครับ
          กลุ่ม บี กลุ่มนี้ ไลบีเรียนำเป็นจ่าฝูง มี 12 แต้ม จาก 5 นัด อันดับ 2 มี 9แต้ม คือซูดาน อินทรีย์มรกตเต็ง 1 ของ สาย ผิดหวังนิดๆ และโอกาสที่จะเข้ารอบน้อยมากมี 7 แต้มจาก 5นัด
          กลุ่มซี กลุ่มนี้คะแนนเกาะกลุ่ม เซเนกัลนำเป็นอันดับ 1 มี 9แต้มเท่ากับโมร็อกโค แต่ลูกได้เสียดีกว่า อันดับ 3อิยิปต์มี 6 แต้ม
          กลุ่มดี กลุ่มนี้ไอเวอร์รี่โคสต์นำเป็นจ่าฝูงมี มี10 แต้มจาก 4 นัด ที่ 2 ตูนีเซีย มี 7 แต้มจาก3 นัด และดีอาร์ คองโกมี 6แต้มจาก 5 นัด
          กลุ่มสุดท้ายกลุ่ม อี แอฟริกาใต้นำเป็นจ่าฝูง มี 9 แต้มจาก 3 นัด ที่ 2กินี มี 7 แต้มจาก 3นัดและอันดับ3ซิมบับเว มี6 แต้มจาก 4 นัด
สำหรับโซนนี้ก็มีคนให้ความสนใจพอสมควรเราก็นำข้อมูลมาเสนอพอสมควรเหมือนกัน ต้องเข้าใจเราว่า โซนไหนที่คนสนใจมากๆอาจจะยาวหน่อย และมีข้อมูลมากหน่อย มีอะไรผิดพลาดต้องขออภัยมานะที่นี้ด้วย ครับผม

โซนโอเชีเนีย
           โซนนี้มีเพียงแค่ 2 กลุ่มและแชมป์ของแต่ละกลุ่มต้องมาชิงชนะเลิศกันเพื่อเอาหนึ่งทีมไป เพลย์ออฟกับโซน อเมริกาใต้ซึ่งเต็งหนึ่งขอฃโซนนี้คงจะไม่มีใครพ้น ออสเตรเลียที่สมราคาเต็งจริงๆ สามารถทำลายสถิติโลกในการยิงประตูเป็นว่าเล่นซึ่งบางคนอาจจะคิดว่าสายนี้เป็นสายที่ อ่อนการยิงประตูเป็นว่าเล่นก็เป็นธรรมดาซึ่งตรงนี้ก็แข้วแต่วิจารณญาณกระผมไม่จอยุ่งเกี่ยว เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลาเราไปดูแต่ละสายกันเลย
          สาย เอ หรือกลุ่ม 1 แข่งขันจบไปแล้วปรากฏว่า ออสเตรเลียเข้ารอบตามคามคาดหมายมี 12 แต้ม จาก 4นัด ยิงได้ 67 ไม่เสียเลยแม้แต่ประตูเดียวเลยครับ แหม แรงจริงๆ เลยพับผ่าสิ อยน่างนี้บัลลังค์แชมป์โลกมีสิทธิ์กระเทือนได้เหมือนกันนะครับ แฟนๆฝรั่งเศสก็อย่ามองข้าทีมนี้อีกทีมไปล่ะ
          สายบีหรือกลุ่ม 2 ยังไม่ได้ลงแข่ง สายนี้ก็มี นิวซีแลนด์ วานาตู ตาฮิติ หมู่เกาะโซโลมอนและ หมู่เกาะ คุ๊ก ซึ่งเต็งหนึ่สายนี้ก็คงเป็นนิวซีแลนด์เริ่มเตะวันที่ 4 มิถุนายน คู่แรกระหว่า ตาฮิติและวานาตู ส่วนอีกคู่ หมู่เกาะโซโลมอน กับ หมู่เกาะ คุ๊ก
          โซนนี้คงจะจบแค่นี้เพราะว่า ข้อมูลจากต่างประเทศมีแค่นี้โอกาสหน้าจะมารายงานใหม่ ครับผม
เพนนี่.<กลางหน้า>


โซนนี้เป็นโซนสุดท้ายโซนคอนคาเคฟ

โซนนี้ทีมที่ผ่านรอบคัดเลือกมาแล้วจะต้องเข้ารอบแบ่งกลุ่มซึ่งรอบแบ่งกลุ่มนี้มี 6 ทีม ดังที่เราจะนำเสนอตารางการแข่งขันโปรสแกรมนัดต่อไปพร้อมวิเคราห์ผลดังต่อไปนี้
                        โซนคอนคาเคฟ
ทีม                 แข่ง      ชนะ      เสมอ      แพ้       แต้ม
สหรัฐ ฯ      3       3      0      0      9
คอสตาริกา      3      1      1      1      4
เม็กซิโก      3      1      1      1      4
จาไมกา      3      1      1      1      4
ฮอนดูรัส      3      0      2      1      2
มาลาวี      3      0      1      2      1
                   โปรแกรมการแข่งขันและ วิเคราะห์ผล
เม็กซิโก - จาไมกา                   1 – 1 น่าจะเสมอ
ทรินิแดต แอนด์ โตเบโก - ฮอนดูรัส      1 – 0 ทรินิแดตเฉือน
โซนนี้เอาเข้ารอบแค่ 3 ทีเท่านั้น

กับคอลัมน์คัมภีร์ฟุตบอล ฉบับฟุตบอลโลกก็ เสร็จสิ้นภาระกิจเพียงเท่านี้ ขอขอบคุณท่านผู้อ่านที่เปิดมาอ่านคอลัมน์นี้ ถ้าไม่มี ท่านคอลัมน์ของข้าพเจ้า ก็ไม่สามารถจะนำเสนอได้ หนังสือแม๊กกาซีนขนองเราก็อาจจะล้มถ้าไม่มีท่านคอย สนับสนุนยอดหนังสือ คอลัมน์นี้ทีมงานตั้งใจทำและ พยายามหาข้อมูลมาให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้มีอะไรผิดพลาดก็ขอให้อภัย และถ้าหากมีข้อเสนอใด ๆ ส่ง เข้ามาเสนอต่อทีมงานของเราได้ และเราจะไม่ทำให้ท่านผิดหวัง ถ้าหากท่านอยากแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับคอลัมน์ให้มา ที่ swomgtrakoon @ chaiyo.com เราจะนำมาเสนอ ในคอลัมน์นี้ด้วย และขอฝากไว้กับคอบอล มองกีฬาให้เป็นกีฬาอย่ามองกีฬาว่าเป็นการพนัน และเราไม่สนับสนุนการพนันบอลทุกรูปแบบครับผม
ลาแล้วจ้า.


จาก คอบอล.com