เกร็ดความรู้

โดย เดชดนัย ไทยใหม่  - 11 พ.ค. 2544


สวัสดีครับ พบกับ MR. โจ๊กกะจี้ กันเป็นครั้งแรกนะครับ
MR . โจ๊กกะจี้ทั้งทีต้องมีอะไรเด็ดมาฝากเพื่อนทุกคนเลยนะครับ ซึ่งในเล่มนี้ก็จะมีทั้งสาระมากมายไม่ว่าจะเป็นเกร็ดความรู้ต่างๆ และยังมีเรื่องตลก ขบขัน ปนสาระไปด้วยเพื่อไม่ให้เสีย time เรามาเข้าเรื่องกันเลยนะครับเกร็ดความรู้ ชูปัญญา พัฒนาชีวิต


เกร็ดความรู้ที่ MR. โจกจี้นำมาฝากก็มีอยู่หลายเรื่องเลยนะครับเรื่องแรกที่ผมนำมาฝากในวันนี้ก้คือเรื่องของ

หมวกกันน๊อค


อุบัติเหตุบนท้องถนนส่วนใหญ่เป็นภัยมาจากผู้ที่ขับขี่รถจักรยานยนต์และโอกาสที่จะเกิดเหตุร้ายนี้จะเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ เนื่องจากยานพาหนะบนท้องถนนนับวันก็จะเพิ่มจำนวนขึ้น และเป็นต้นเหตุที่ทำให้การจราจรติดขัดผู้ที่ขับขี่รถจักยานยนต์มักจะคิดว่ารถของตนเองเป็นรถเล็ก และถือโอกาสแซงรถคันใหญ่ขึ้นไป จึงควรอย่างยิ่งที่จะปฏิบัติตามกฎจราจรอย่างเคร่งครัด เพื่อความปลอดภัยของตนเอง นอกจากนี้ยังควรหาทางป้องกันส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย โดยเฉพาะส่วนศีรษะ ซึ่งพบว่าผู้ที่เสียชีวิตส่วนใหญ่มีผลมาจากการได้รับบาดเจ็บ หรือได้รับความกระทบกระเทือนอย่างแรงที่ศีรษะ อุปกรณ์ที่ดีและเหมาสมที่สุดในการป้องกันอันตรายจากอุบัติเหตุนี้คือ หมวกนิริภัยสำหลับผู้ขับขี่ยานพาหนะ หรือที่เรียกกันทั้วไปว่าหมวกกันน๊อค ซึ่งจะช่วยให้ผู้โดยสารรถจักรยานยนต์มีความปลอดภัยมากยิงขึ้น หรือลดความรุนแรงของการเจ็บลงได้มาก
หมวกกันน็อคมีลักษณะคล้ายกระโหลก กลม ผิวแข็งเรียบ ส่วนใหญ่ผลิตจากพลาสติกที่เรียกว่า เอ บี เอส ซึ่งย่อมาจาก อะคริโลไนตริล บิวตะไดอีน สไตรีนโพพริโลไนตริล บิวตะไดอีน สไตรีนโพลีเมอร์ นอกจากนี้อาจเติมสารที่มีคุณสมบัติเฉพาะ เช่นเติมสารลดการติดไฟเพื่อป้องกันการติดไฟของเปลือกหมวกอีกด้วย หมวกกันน็อคมักจะมีสีสรรพ์ต่างๆกันออกไป ส่วนใหญ่จะมีสีเข้มสด หรือมีแถวสะท้อนแสงแดดไว้ เพื่อให้มองเห้นได้ในระยะไกล นอกจากนี้ยังมีส่านประกอบอื่นๆที่ช่วยป้องกันอันตรายแก่ผู้สวมใส่ เช่น รองในหมวก กระบังหน้า สายรัดคาง แผ่นปิดหู แผ่นปิดหลัง คอ เป็นต้น หมวกที่ได้มาตรฐาน จะต้องไม่ทำให้ผู้สวมใส่ถูกจำกัดหรือลดขอบเขตการมองในทางกว้าง และระดับเสียงที่ควรได้ยินจะต้องไม่ลดลง ทั้งไม่ควรทำให้เกิดการเจ็บปวดที่คอเพิ่มขึ้นแต่อย่างใด

อันตรายจากลูกโปงสวรรค์


ลูกโปงลอย หรือลูกโป่งสวรรค์อาจระเบิดทำให้เกิดอันตรายได้ ปัจจุบันการอัดแก๊สในลูกโป่งลอย มักเป็นแก๊สไฮโดรเจน นอกจากจะใช้แก๊สจากถังแก๊สไฮโดรเจนที่มีการผลิตเป็นอุสาหกรรมแล้ว ยังมีผู้ใช้วิธีง่าย ๆ โดยเอาโลหะใส่กรดหรือด่างเข้มข้น โลหะที่ใช้ได้แก่ เศษอลูมิเนียม เศษสังกะสี เป็นต้น ทำให้ได้แก๊ซไฮโดรเจนออกมาอัดเข้าลูกโป่ง ซึ่งเป็นยางดิบที่บางและยืดหยุ่นได้
ไอโดรเจนเป็นแก๊สที่ติดไฟได้ ดังนั้นถ้ามีเปลวไฟหรือสสะเก็ดไฟมาถูกลูกโป่งที่บรรจุแก๊สไฮโดรเจน เปลวนั้นจะทำให้เกิดความร้อนหลอมยางดิบ ยางติดไฟ และเป็นเชื้อทำให้แก๊สไฮโดรเจนติดไฟ แก๊สไฮโดรเจนที่ถูกอัดอยู่ในที่จำกัด ก็ถูกดันออกมาเป็นลูกไฟขนาดใหญ่ ยิ่งลูกโป่งใหญ่ยิ่งมีอันตราย เหตุการณ์ลูกโป่งระเบิดมีอยู่บ่อย ๆ ทำให้มีผู้บาดเจ็บเสียโฉมได้ ดังนั้น จึงไม่สมควรเอาไฟจี้ลูกโป่งที่ลอยอยู่ในงานที่มีผู้คนมากๆ หากเกิดระเบิดขึ้นจะมีอันตราย