เด็กไทยกับอินเตอร์เน็ต

โดย สกาวเดือน เครือวิยะ  - 11 พ.ค. 2544สวัสดีค่ะเพื่อน ๆที่น่ารักทุกคน คำว่า inter net คำนี้เพื่อนๆ หลายคนก็อาจจะรู้จักแต่อีกหลายคนก็ยังไม่รู้จักกัน งั้นเรามารู้จักกับคำว่า internet กันก่อนน่ะค่ะ


internet หมายถึง ศูนย์ข่าวสารที่สามารถรับข่าวสารและส่งข่าวสารได้ด้วย และสามารถสื่อสารกันได้โดยสะดวกและรวดเร็ว หากแต่ท่านจะใช้ในทางที่ถูกต้องเหมาะสม internet ก็สามารถให้ประโยชน์กับท่านได้มากมาย แต่หากใช้ในทางที่ผิด ก็จะเรียกได้ว่าท่านใช้เป็นเครื่องมือหาผลประโยชน์และสื่อออกมาในทางที่ไม่ดี นอกจากจะใช้ในการติดต่อสื่อสารแล้ว internet ยังสามารถใช้เพื่อการศึกษาและหาข้อมูล เราสามารถทราบข้อมูลได้เพียงแค่คลิกเข้ามาที่ internet และหาข้อมูลที่เราอยากทราบได้การหาข้อมูลด้วยวิธีนี้จะทำให้เราสะดวกรวดเร็วประหยัดเวลา เช่นกันนอกจากจะสามารถให้ประโยชน์แล้วก็ยังให้โทษได้ก็ขึ้นอยู่กับท่านนั้นเองหากท่านใช้เวลาหมกมุ่นกับ internet ทั้งวันโดยไม่ก่อให้เกิดประโยชน์อะไรเลยก็จะเป็นผลเสียต่อตัวท่านเอง
      ดังนั้น การเล่น internet ให้ถูกต้องท่านควรแบ่งเวลาและใช้ internet ในทางที่ถูกต้องและเหมาะสมเท่านั้น
      จากการสัมภาษณ์พี่ๆ ที่ชอบเล่น อินเตอร์ เน็ตนะค่ะเราพบว่าพี่ๆจะให้ข้อมูลคล้าย ๆกัน อย่างเช่น พี่ กมลทิพย์ น่าชม หรือว่าพี่ ตูน เขาได้ให้สัมภาษณ์ว่า

ผู้สัมภาษณ์ : ชอบเล่นอินเตอร์เน็ตไหม
พี่ตูน : สำหรับพี่แล้วอินเตอร์เน็ตเป็นเรื่องสำคัญสำหรับพี่เพราะพี่จะใช้อินเตอร์เน็ตเพื่อหาข้อมูลในเรื่องต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเรียนหรือเรื่องงานก็ตามเพราะฉะนั้นอินเตอร์เน็ตจึงเป็นสิ่งสำคัญสำหรับพี่และบางครั้งพี่ยังสามารถใช้อินเตอร์เน็ตในการติดต่อคุยกับเพื่อนได้ไม่ว่าจะอยู่ที่ใด
ผู้สัมภาษณ์ : พี่แบ่งเวลาในการเล่นอินเตอร์เน็ตอย่างไร
พี่ตูน : สำหรับพี่แล้วเรื่องเรียนและเรื่องงานเป็นเรื่องหลักจะใช้อินเตอร์เน็ตเพื่อหาข้อมูลโดยเฉพาะเวลาว่างจริง ๆ พี่ถึงจะใช้เวลาคุยกับเพื่อน ๆ และการเล่นอินเตอร์เน็ตของพี่ก็มีขอบเขตและกำหนดเวลาไว้ทุกครั้ง
ผู้สัมภาษณ์ : ทุกวันนี้คิดว่าวัยรุ่นส่วนใหญ่ชอบ chat เพื่ออะไร
พี่ตูน : พี่คิดว่าวัยรุ่นสมัยนี้จะ chat เพื่อหาเพื่อน หรือแฟนเท่านั้น ไม่มีใครจะมานั่งคอยดูข่าวสารหรือหาข้อมูลที่เป็นประโยชน์สำหรับเขาอีกแล้ว
ผู้สัมภาษณ์ : คุณคิดว่าเด็กใช้เวลากับอินเตอร์เน็ตมากเกินไปหรือเปล่า
พี่ตูน : อย่างที่พี่พูดนั่นแหละเด็กจะใช้เวลา chat เพื่อหาเพื่อน หรือแฟนเท่านั้นซึ่งความจริงมันก็เป็นประโยชน์สำหรับเขามันเป็นการหาเพื่อนแต่สำหรับพี่มันเป็นการใชประโยชน์ในทางที่ผิด
ผู้สัมภาษณ์ : มีความคิดยังไงกับอินเตอร์เน็ต
พี่ตุน: พี่คิดว่าการเข้าไปใช้ประโยชน์ในอินเตอร์เน็ตเป็นสิ่งดี แต่ถ้าเขาใช้ไปในทางที่ผิด มันก็ไร้ประโยชน์


      เอาล่ะค่ะการสัมภาษณ์ส่วนใหญ่พี่เขาก็จะตอบกันเเบบนี้ ไม่ว่าจะเป็น พี่ศิริพันธ์ เฟื่องระยะ หรือ พี่กิ๊ฟ พี่วิศิษฐ์ศักดิ์ มะโน หรือ พี่อาทร์ และพี่ธนากร แก้วประเสริฐ หรือ พี่เน็ค
      ส่วนในความคิดของหนูเองหนูคิดว่า อินเตอร์เน็ต เป็นได้ทั้งสิ่งที่ไม่ดีและเป็นสิ่งที่ดี ในเวลาเดียวกันได้เช่นกัน งั้นหนูขอแยก ข้อดี และข้อเสีย ให้อ่านนะค่ะ
      ข้อดี ของอินเตอร์เน็ตในความคิดของหนูคือ เราสามารถได้พูด คุยกับคนอื่นได้ เราสามารถหาเพื่อนได้ โดยการใช้อินเตอร์เน็ตทำให้เราไม่เครียด สนุกสนานเพลิดเพลินได้ หาข้อมูลทางอินเตอร์เน็ตได้ง่ายแทนที่จะเสียเวลาเปิดในหนังสือ คลายเครียดในอินเตอร์เน็ตได้หาความบันเทิง หาสาระ ความสนุกสนานได้ด้วยเวลาอันสั้น โดยใช้อินเตอร์เน็ต เป็นสื่อ อินเตอร์เน็ตไม่ได้มีประโยชน์เพียงเท่านี้ แต่ยังมีอีกมากมาย แต่ใช่ว่าจะไม่มีผลเสีย